กระพังโหมใช้ยาระบายอ่อนๆ

กระพังโหม เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นเป็นเถาเลื้อยไปตามดิน ส่วนของลำต้นและใบจะมียางสีขาว มีกลิ่นเหม็นฉุน มีใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียว ลักษณะใบรูปรีเรียวยาว ปลายใบแหลม มีดอกสีขาว ด้านในดอกสีชมพู ออกเป็นช่อบริเวณก้านใบ ผลลักษณะเป็นฝักยาว ชอบสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด หรือนำเถาไปปักชำ

กระพังโหม เป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง ใช้เป็นผักเครื่องเคียงกับอาหารชนิดต่าง ๆ ในด้านของพืชสมุนไพรนิยมให้ส่วนที่เป็นเถา และใบมาทำเป็นยาระบาย รักษาอาการท้องผูก

สรรพคุณทางด้านสมุนไพร

  • ใบ : ใช้ต้มกับน้ำ สรรพคุณดื่มเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยแก้อาการท้องผูก เป็นยาเย็น ช่วยไล่พิษร้อนในร่างกาย ช่วยแก้ไข้ หรือนำใบสดมาโขลกให้ละเอียดหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียด แล้วนำมาใช้พอกแผล เพื่อให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น
  • เถา : ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาระบาย ช่วยสมานแผลในทางเดินอาหาร กระเพาะและลำไส้ ช่วยลดอาการลำคออักเสบ เป็นยาเย็นช่วยไล่พิษร้อนของไข้หวัด นำมาโขลก ให้ละเอียดใช้พอกแผล เพื่อให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น

กินกระพังโหมแก้ท้องผูกกันหน่อย

  • เลือกเอายอดอ่อนกระพังโหมสัก กำมือ นำมาลวกด้วยน้ำร้อน กินกับน้ำพริกต่าง ๆ แล้วแต่ชอบ มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยไล่พิษร้อนของไข้หวัดได้ดี ช่วยสมานแผลภายใน เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยแก้อาการท้องผูกได้

ชื่อ : กระพังโหม
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Oxystelma esculentum Linn. R. Br.
วงศ์ : Asclepiadaceae